Đánh giá chất lượng hosting Vinahost! Có chịu tải tốt không?

PHẦN 1. GIỚI THIỆU CHUNG

đánh giá chất lượng vinahost

VinaHost là công ty cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ và lưu trữ website chuyên nghiệp với hơn 8 năm kinh nghiệm trên thị trường Việt Nam và Bắc Mỹ. Hiện tại Vinahost có 2 văn phòng ở Hà Nội và TPHCM chuyên cung cấp các dịch vụ Server, VPS, Hosting, Domain, thiết kế web…

Quốc gia

VIỆT NAM

Data center

HONG KONG, SINGAPORE, HOA KỲ, VIỆT NAM

Năm thành lập

2008

Địa chỉ

351/31 Nơ Trang Long, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hỗ trợ

Livechat, Ticket, Email, Điện Thoại, Forum/Blog

PHẦN 2. ĐÁNH GIÁ CHUNG

GIÁ CẢ

8/10

TÍNH NĂNG

6/10

CHẤT LƯỢNG

6/10

UPTIME

9/10

HỖ TRỢ

9/10

ĐIỂM TỔNG

7.6/10

ƯU ĐIỂM
 • Hỗ trợ tốt
 • Uptime ổn
 • Data transfer không giới hạn
 • Cpanel miễn phí
NHƯỢC ĐIỂM
 • Tốc độ load chậm
 • Chịu tải không tốt
 • Không có trình cài đặt tự động

Giá chỉ từ

15K/ tháng
che do hoan tien

Chế độ hoàn tiền

30 ngày

Thanh toán

Chuyển khoản, Tiền mặt, Thẻ tín dụng, Paypal, Khác

PHẦN 3. ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT

3.1 Đánh giá về giá cả hosting tại VINAHOST

VINAHOST là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web thuộc dạng khá lớn tại Việt Nam. Thành lập từ năm 2008, đến này Vinahost đang cung cấp rất nhiều dịch vụ liên quan đến website. Ngoài những dịch vụ cơ bản như tên miền, hosting, VPS và server, Vinahost còn cung cấp các dịch vụ như thiết kế web, Anti DDOS, quản trị máy chủ, Email hosting, chứng chỉ SSL, Lincense Cpanel, Direct admin…Trong từng dịch vụ còn có nhiều phân mục, nhiều gói phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng khách hàng, cả trong và ngoài nước.

3.1.1 Shared Hosting

Về shared hosting, Vinahost chia ra rất nhiều loại khác nhau như Linux hosting, window hosting, SEO hosting, hosting doanh nghiệp, hosting dành cho thương mại điện tử, hosting đại lý. Ngoài ra còn có 1 loại hosting khá lạ đó là database hosting, dành riêng cho việc quản lý và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL.

Gói Hosting Linux của VINAHOST có giá chỉ từ 15K/ tháng (gói V-Start). Mức dung lượng lưu trữ chỉ có 300MB. Gói này bạn chỉ được lưu trữ 1 site duy nhất, băng thông là không giới hạn. Gói phổ biến nhất chắc có lẽ là gói V2 dung lượng 1200MB, nhét được 2 site, có giá 55K/tháng. Mức giá này nói chung cũng sàn sàn so với các nhà cung cấp khác tại Việt Nam. Điều mình ghét nhất là dung lượng khá thấp (đặc điểm chung của các nhà cung cấp VN).

Một số điểm nổi bật của các gói hosting này là lưu lượng truyền tải không giới hạn, được sao lưu tự động hằng ngày.

Nếu bạn không thích dùng linux hosting thì có thể chọn Window hosting của Vinahost. Cấu hình và giá tương đương nhau nhé.

Nếu khách hàng là doanh nghiệp cần chạy website giới thiệu dịch vụ hoặc thương mại điện tử có độ ổn định cao, tốc độ truy cập nhanh thì bạn nên dùng các gói hosting doanh nghiệp hoặc hosting thương mại điện tử. Điểm khác biệt của 2 loại hosting này là hosting thương mại điện tử có thể đáp ứng được lượng truy cập lớn hơn, nhiều tài nguyên RAM, dung lượng ổ đĩa, tốc độ I/O cao hơn. Dĩ nhiên mức giá cũng cao hơn. Bảng giá các bạn có thể tham khảo bên dưới. Lưu ý là hosting thương mại điện tử tất cả các gói đều chỉ lưu trữ được 1 site để tối ưu tốc độ.

Bảng giá Hosting Doanh nghiệp Vinahost

Bảng giá Hosting thương mại điện tử Vinahost

3.1.2 VPS của VINAHOST

Về VPS, Vinahost hỗ trợ 2 loại là VPS giá rẻ và VPS SSD chuyên nghiệp.

 • VPS giá rẻ có giá từ 115K/tháng, chỉ sử dụng công nghệ ảo hóa OPENVZ, không hỗ trợ Windows, được miễn phí Direct admin.

 • VPS chuyên nghiệp dành cho các site cần sự ổn định cao, tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, tài nguyên sử dụng dịch vụ lớn. Giá cũng từ 115K nhưng RAM, dung lượng cũng thấp hơn. Thằng này thì dùng ảo hóa toàn phần KVM, chạy được Linux/ Windows, Dockers. Tất nhiên là vẫn được miễn phí dùng Direct Admin, ngoài ra được thêm cái Auto backup. Bảng giá bạn có thể tham khảo hình.

Ngoài VPS, Vinahost cũng có dịch vụ cloud server dành cho các hệ thống cần sự ổn định, tính sẵn sàng cao. Dĩ nhiên giá cũng cao (từ 150K/tháng). Giá này ngoại trừ cái Direct Admin free, với autobackup ra thì không có gì hấp dẫn mấy. Mình sẽ dùng của Vultr hoặc DO thì có vẻ ngon hơn. Tất nhiên nếu bạn có muốn host site phục vụ thị trường trong nước thì đây cũng là 1 lựa chọn cần cân nhắc.

3.1.3 Server riêng Vinahost

Về server riêng thì Vinahost có cả dịch vụ cho thuê server lẫn chỗ đặt server. Giá thuê server từ 4tr/tháng, chưa tính phí khởi tạo 800K. Cấu hình bạn có thể tham khảo bên dưới.

Đây là máy chủ đặt tại Việt Nam. Vinahost còn có dịch vụ cho thuê máy chủ đặt tại các quốc gia khác như Thái, Singapore, Hàn, Mỹ. Nói chung danh mục sản phẩm dịch vụ rất rối rắm. Chắc Vinahost nhắm đến các đối tượng khách hàng nước ngoài, các công ty…

Đánh giá giá cả của Vinahost
Kết luận: Hosting của VINAHOST có đầy đủ các gói từ thấp tới cao cho tất cả nhu cầu của khách hàng. Nhìn chung mặt bằng giá ở mức trung bình, không cao cũng không thấp. Một điều khá khó chịu là Vinahost hay có điều kiện thanh toán tối thiểu (thường là 12 tháng) mới được mức giá như bảng giá.

3.2 Đánh giá chất lượng support của VINAHOST

3.2.1 Live chat

Tốc độ kết nối chat nhanh, trả lời cũng lẹ. Nói chung là khá hài lòng phần livechat này. Hình như Vinahost còn phục vụ một bộ phận khách nước ngoài nữa nên nhân viên hỗ trợ chào bằng tiếng Anh luôn.

3.2.2 Ticket

Để tạo ticket hỗ trợ, bạn đăng nhập vào tài khoản, chọn “Mở Ticket hỗ trợ”. Sau đó chọn bộ phận cần liên hệ và ghi thông tin cần hỗ trợ. Thực tế mình chưa mở ticket nào nên cũng chưa có đánh giá được tốc độ và chất lượng hỗ trợ qua ticket của Vinahost. Anh em nào trải nghiệm rồi cho nhận xét ở phần comment nhé.

3.2.3 Email và điện thoại

Nếu muốn hỗ trợ qua email, bạn có thể liên hệ với VINAHOST qua mail: cskh@vinahost.vn hoặc support@vinahost.vn

Hoặc bạn cũng có thể gọi tổng đài hỗ trợ khách hàng qua số Hotline 1900 6046 (Nhánh. 1 – Sales, Nhánh. 2 – Customer service, Nhánh. 3 – Technical support, Nhánh. 4 – Billing)

3.2.4 Forum, blog

VINAHOST không có forum hay blog cho các thành viên trao đổi. Tuy nhiên họ có hệ thống bài viết hướng dẫn khá tốt với hơn 400 bài viết được cập nhật ngày càng nhiều. Bạn có thể truy cập các bài hướng dẫn tại đây.

Đánh giá chất lượng hỗ trợ của Vinahost
Kết luận: Công cụ hỗ trợ của Vinahost mình tạm đánh giá là tốt. Đầy đủ các công cụ cũng như nhân sự hỗ trợ. Chất lượng cũng ổn, soát lỗi cũng nhanh và khá nhiệt tình.

3.3 Các tính năng nổi bật của hosting VINAHOST

Ở đây mình chỉ thông tin về tính năng gói Linux hosting, các gói khác bạn tham khảo thêm trên site VINAHOST nhé.

Miễn phí chứng chỉ SSL, Cpanel

VINAHOST tặng kèm miễn phí chứng chỉ SSL cho website hoạt động an toàn hơn, khách truy cập tin tưởng hơn. Cài đặt cũng đơn giản với tính năng AutoSSL. Chỉ cần vài click là site được tự động cài chứng chỉ SSL.

Ngoài ra, VINAHOST còn trang bị cPanel giúp bạn quản lý, thao tác trên hosting một cách dễ dàng nhất.

Backup site hàng ngày

Dù là gói hosting giá rẻ, VINAHOST vẫn hỗ trợ backup hàng ngày cho bạn. Số bản back up tối đa được lưu trên server là 7 bản gần nhất. Bạn hoàn toàn có thể chủ động tự khôi phục dữ liệu khi cần thiết.

Data transfer không giới hạn

Tất cả các gói hosting của Vinahost đều đi kèm với Data transfer không giới hạn.

Back up tự động

Vinahost cũng có tính năng backup tự động 7 bản gần nhất. Giúp bạn yên tâm hơn với dữ liệu quý giá của mình.

Lưu trữ hoàn toàn bằng SSD

Cái này giúp tốc độ truy cập, truy xuất dữ liệu nhanh hơn. Khá ổn.

 • Một số nhược điểm:

Tuy có một vài tính năng tốt nhưng Hosting của Vinahost cũng thiếu 1 số tính năng quan trọng. Có thể kể đến như sau:

 • Không có trình cài đặt tự động Softaculous: Hosting Vinahost chỉ có 1 trình cài đặt WordPress tự động, tuy nhiên lại hoạt động không chuẩn. Cài xong bị lỗi, không truy cập được. Mới đầu mình tưởng chưa nhận record DNS, cuối cùng hóa ra thiếu file .htaccess.
 • Linux hosting chỉ dùng apache, resever proxy dùng NGINX. Litespeed chỉ có trên hosting Doanh nghiệp, thương mại điện tử.
 • PHP mặc định phiên bản cũ 5.3: WordPress lại yêu cầu tối thiểu 5.6. Lại phải thêm 1 bước vào đổi PHP version.
Đánh giá tính năng các gói hosting của Vinahost
Kết luận: Tính năng các gói hosting của VINAHOST không có gì quá nổi bật. Thiếu nhiều cái quan trọng, cài xong WordPress mà không sử dụng được ngay nên khá ức chế. Mặc dù sẽ được hỗ trợ nhưng mình nghĩ Vinahost phải cải thiện điểm này.

3.4 Đánh giá chất lượng dịch vụ hosting của VINAHOST

Để đánh giá chất lượng dịch vụ hosting của VINAHOST mình dựa trên 2 tiêu chí:

 • Tốc độ tải trang: sử dụng công cụ Dotcom-tools.com . Test từ 25 server trên toàn thế giới, gần nhất là Hongkong.
 • Khả năng chịu tải: sử dụng công cụ LoadImpact. Công cụ này sẽ tạo 50 user ảo (VU) để truy cập trang web tăng dần trong vòng 10 phút, giả lập duyệt trang như người dùng bình thường. Sau đó nó sẽ đo kiểm hiệu suất thông qua các chỉ số Request rate (số request/giây), respond time (thời gian đáp ứng).
 • Website dùng để test: (mggh-VINAHOST.tk), site WordPress mình dùng theme Cnote của ThemeGrill, một theme dạng tin tức, blog khá đẹp. Dùng thêm plugin của họ để import khoảng 12 bài post, vài comment, hình ảnh, menu (nói chung là giao diện y như demo. Ngoài ra còn có thêm 1 plugin Askimet anti spam mặc định.
 • Hosting để test: Mình sử dụng gói hosting V-Start (15K/tháng) để test. Để xem chất lượng ra sao.

3.4.1 Kết quả kiểm tra tốc độ tải trang của VINAHOST bằng Dotcom-tools:

Kết quả kiểm tra cho thấy thời gian load mất khoảng 3.3s cho lần đầu truy cập, lần thứ 2 mất 2.3s (điểm test Hong Kong). Cơ bản tốc độ load trang này là không nhanh lắm nếu không muốn nói là chậm.

Lưu ý: Mình không rõ Vinahost có hạn chế truy cập từ nước ngoài về hay không, tuy nhiên khi check bằng Pingdom thì báo rất chậm (khoảng 7.2 s). Thực tế truy cập trực tiếp thì vẫn thấy tương đối nhanh.

 • Link tham khảo kết quả kiểm tra tốc độ tải trang từ Dotcom-tools:

https://www.dotcom-tools.com/website-speed-test.aspx#1A3E5FD0C0E045D9BDC5AA6E5C65A9D7

3.4.2 Kết quả kiểm tra khả năng chịu tải của VINAHOST bằng Load impact:

 • Thời gian đáp ứng:

Sơ đồ trạng thái hiệu suất thể hiện khá tệ. Tuy thời gian đáp ứng ổn định (đường màu xanh dương, càng thẳng càng tốt), nhưng thời gian đáp ứng khá chậm. Trung bình thời gian đáp ứng khoảng 200ms, nhiều lúc tăng lên tới 500ms. Để tiện so sánh bạn có thể xem kết quả test của Ftech (Chỉ khoảng 40ms).

 • Về chỉ số request rate:

Request rate (đường màu tím) tăng nhưng không tương ứng với số lượng user ảo. Thậm chí ở đoạn đầu biểu đồ, request rate còn bị giảm nữa (chỗ khoanh tròn). Điều này chứng tỏ hệ thống máy chủ của VINAHOST đáp ứng chưa tốt khi tăng tải.

 • Link tham khảo kết quả kiểm tra khả năng chịu tải của Vinahost qua LoadImpact

https://app.loadimpact.com/k6/anonymous/1dd05a85ceaf401b94a576f2c7a5ab96

Đánh giá chất lượng hosting của Vinahost
Nhận xét: Tốc độ tải trang của Hosting VINAHOST là khá chậm. Khả năng chịu tải không tốt. Thực sự hơi thất vọng với chất lượng của Vinahost về kết quả này.

3.5 Đánh giá Uptime của Vinahost

Uptime hosting VINAHOST ở mức khá tốt. Mình theo dõi liên tục trong vòng hơn 1800 giờ (khoảng gần 3 tháng), thì uptime tổng cộng là 99.97%. Uptime này cao hơn mức cam kết 99.9%. Tổng số lần downtime là 6 lần, thời gian downtime đa phần là ngắn (chỉ 1 phút).

Lưu ý:

 • Con số 99.988% trong hình là của 7 ngày gần nhất chứ không phải của cả quá trình check nhé.
 • Nếu muốn xem log những lần bị downtime bạn nhấn vào tên site (mggh-VINAHOST.tk) như hình bên dưới nhé.

 • Link theo dõi uptime VINAHOST bằng Uptime Robot:

https://stats.uptimerobot.com/wK365CGRzz

Lưu ý: Hosting này đã hết hạn vào ngày 07/08/2019 nên hiện tại mình đã dừng theo dõi rồi.

Đánh giá uptime của Vinahost
Kết luận: Uptime của VINAHOST khá tốt, vượt mức cam kết tối thiểu 99.9%.

3.6 Tổng quan đánh giá chất lượng VINAHOST

Tóm lại, VINAHOST là 1 nhà cung cấp dịch vụ hosting với hệ thống support tốt và chuyên nghiệp. Hệ thống hoạt động ổn định với mức uptime cao. Tuy nhiên tính năng lại chưa thực sự hấp dẫn, thiếu các công cụ cơ bản như trình cài đặt tự động. Trình cài đặt tự động WordPress được trang bị sẵn thì lại không hoạt động tốt. Điều đặc biệt nhất là khả năng chịu tải và tốc độ load trang của Vinahost cũng chưa thực sự tốt. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ với hệ thống support và uptime tốt thì hãy chọn Vinahost. Còn nếu thiên về tốc độ, độ chịu tải thì mình khuyên các bạn kiếm 1 nhà cung cấp khác. Bạn có thể tham khảo các bài review khác của MGGH theo link sau: Ftech, VHost, HostVN, Đánh giá Hostinger – Hosting giá rẻ liệu có tốt?

Lưu ý: bài viết chia sẻ ý kiến đánh giá chất lượng dịch vụ hosting Vinahost dựa trên quá trình sử dụng dịch vụ thực tế của MGGH. Tuy nhiên đây là những ý kiến chủ quan của cá nhân ad, kết hợp với 1 số công cụ test bên ngoài cho thêm phần khách quan. Hơn nữa mỗi người sẽ có thể những trải nghiệm khác nhau khi dùng dịch vụ. Vì vậy các bạn chỉ nên xem bài viết là 1 kênh tham khảo. Nếu có nhận xét đánh giá gì về chất lượng của Vinahost, hãy comment bên dưới nhé. Thanks all

PHẦN 4. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ của VINAHOST

 1. Muốn chuyển website về VINAHOST thì có được hỗ trợ không?

Có. VINAHOST sẽ hỗ trợ bạn chuyển site về server của VINAHOST hoàn toàn miễn phí. Hãy gửi email đến support@vinahost.vn và cung cấp thông tin đăng nhập hosting cũ, để họ tự động chuyển về cho nhé.

     2. VINAHOST có chính sách hoàn tiền không?

. VINAHOST cam kết hoàn tiền trong vòng 30 ngày kể từ thời điểm Khách hàng đăng ký dịch vụ hosting nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng. Điểm đặc biệt là Vinahost không yêu cầu khách hàng phải cung cấp lý do. Sau 30 ngày thì trừ tiền đã dùng, số còn lại chuyển thành credit để bạn dùng mua dịch vụ khác tại Vinahost, không chuyển lại thành tiền mặt nhé.

    3. VINAHOST có cho dùng thử dịch vụ không?

. Khách hàng chưa sử dụng hosting và VPS tại VINAHOST có quyền yêu cầu dùng thử nhằm kiểm tra độ tương thích và chất lượng dịch vụ trước khi chính thức đăng ký sử dụng.

 • Hosting bạn được dùng thử miễn phí 7 ngày
 • VPS bạn có thể chọn 1 trong 2 cách dùng thử như sau:

– Đóng phí cọc 50,000 VND: thời gian dùng thử: 03 ngày;

– Đóng phí cọc 100,000 VND: thời gian dùng thử: 07 ngày.

Sau thời gian dùng thử, nếu bạn hài lòng và tiếp tục sử dụng, chỉ cần bổ sung phần còn thiếu của hóa đơn. Còn nếu bạn không có nhu cầu duy trì, thì báo hủy dịch vụ. Số tiền cọc vẫn sẽ được bảo lưu trong tài khoản khách hàng của bạn tại VinaHost để sử dụng cho các hóa đơn khác.

    4. Vinahost có giới hạn tài nguyên hosting không?

Có. Mỗi gói hosting sẽ có những giới hạn tài nguyên nhất định. Bạn tham khảo thêm tại link sau

   5. Lấy mã giảm giá của VINAHOST ở đâu?

Bạn có thể lấy mã giảm giá Vinahost ngay trên site của MGGH. Mình sẽ cập nhật liên tục những thông tin khuyến mãi, giảm giá tại đây.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ được bảo mật. Required fields are marked *

*

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close